เรื่องเล่าและข้อคิดดีๆจาก CEO ของเรา

เรื่องเล่า #PrecisionHealthExpert ตอนที่ 6 “ทำไมผมไม่แปลผลชนิดฮีโมโกลบิน (hemoglobin typing) แบบเดี่ยวๆ”

Blog Image

เรื่องที่เล่าวันนี้จะเกี่ยวข้องกับงานที่ผมทำมากที่สุดคือเรื่องของการตรวจวินิจฉัยและการรักษาโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย นับตั้งแต่ผมได้กลับมาทำงานที่โรงพยาบาลศิริราชก็ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เป็นผู้สืบทอดงานในส่วนของโรคโลหิตวิทยาของเม็ดเลือดแดงและโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียต่อเนื่องจาก ศ. พญ. วรวรรณ ตันไพจิตร ซึ่งอาจารย์เองก็รับมรดกงาน (ไม่ใช่เงินนะครับ..) ในส่วนนี้มาจาก เจ้าสำนักโลหิตกุมาร ศ. พญ. คุณหญิง สุดสาคร ตู้จินดา อีกทอดหนึ่ง (เรียกว่าเราเป็นทายาทคุณหญิง รุ่นที่ 3 ครับแฮ่ๆๆๆ...)😁🙇‍♂️🙇‍♂️🙇‍♂️

เรื่องเล่า precision medicine ตอนที่ 5 “พันธุกรรม” พ่อทุกสถาบัน 🤔🤔

Blog Image

(จั่วหัว...เรียกแขก แบบ เอาใจเด็กช่างกลคับ) ความจริงอยากจะเล่าเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้วครับแต่ยังไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของต้นเรื่อง เมื่อวานได้ขออนุญาตท่านเจ้าของต้นเรื่องเรียบร้อยเลย ท่านกรุณาให้นำมาเผยแพร่ได้ครับ

เรื่องเล่า precision medicine ตอนที่ 4 เมื่อคนเราไม่ได้เป็นแค่โรคๆเดียวอีกต่อไป

Blog Image

สมัยผมยังเป็น นักเรียนแพทย์ หนุ่มน้อย (ปัจจุบัน เป็นหนุ่มเหลือน้อย ลงมากกกกกก...ก. ไก่ ล้านตัว 😅😅) เราจะถูกสอนว่า หมอต้องเรียนรู้วิธีวินิจฉัยแยกโรค ภาษาหมอเรียกว่า differential diagnosis เราอาจจะคิดถึงโรคเป็น 10-20 โรคก็ได้ แต่สุดท้ายเราจะต้องหาโรคให้ได้ เพียงชนิดเดียวที่สามารถอธิบาย อาการ อาการแสดงของคนไข้ให้ได้หมด

<

เรื่องเล่า precision medicine ตอนที่ 3 บางครั้งโชคชะตาก็ชอบเล่นตลกกับชีวิตเรา

Blog Image

เรื่องเล่า precision medicine ตอนที่ 3 (คำเตือน คือเรื่องมันยาวนะครับ...หนังชีวิตอ่ะ ใครอ่านไม่ไหวข้ามไปนะครับ) บางครั้งโชคชะตาก็ชอบเล่นตลกกับชีวิตเรา

Precision Health Expert Series # 2 ตอน ตรวจลูกไหงลามไปถึงพ่อแม่

Blog Image

recision Health Expert Series # 2 ตอน ตรวจลูกไหงลามไปถึงพ่อแม่ เรื่องเล่าจาก CEO ของเราครับ ศ.ดร.นพ.วิปร วิประกษิต Precision Health Expert Series # 2 ตอน ตรวจลูกไหงลามไปถึงพ่อแม่

Precision Health Expert Series #1 Dawn of Precision Medicine

Blog Image

เรื่องเล่าจาก CEO ของเราครับ ศ.ดร.นพ.วิปร วิประกษิต Precision Health Expert Series #1 Dawn of Precision Medicine

THIS, TOO, SHALL PASS แล้ว”การณ์”ก็ผ่านไป

Blog Image

เรื่องเล่าและข้อคิดดีๆ จาก CEO ของเราครับ THIS, TOO, SHALL PASS แล้ว”การณ์”ก็ผ่านไป